ถ้าพูดถึงงาดำ ใครๆ ก็รู้จัก
คุณรู้ไหม??? งาดำเม็ดเล็ก ๆ ประกอบไปด้วยสารอาหารอะไรบ้าง รู้แล้วถึงกับอึ้งเลยทีเดียว
 
เม็ดงาเม็ดเล็กๆ อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย และหนึ่งในนั้นมีสารสำคัญมาก ที่เรียกว่าสาร "เซซามิน

สารสกัดเซซามิน(sesamin)จากงาดำ งานวิจัย โดย ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ
นักวิจัย คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 
 
 เซซามิน เซซามิน เซซามิน ใครๆ ก็พูดถึงว่าเซซามินดี มีประโยชน์มากมายแล้วเซซามินกับงาดำต่างกันอย่างไร??
เซซามิน มีวางจำหน่ายมากมายในท้องตลาด อยากทานแต่เลือกไม่ถูก ใช่ไหมคะ??
บางยี่ห้อเป็นงาดำก็บอกว่าเซซามินเหมือนกัน...
 มาทำความรู้จัก เซซามิน & งาดำ กันคะ 
เซซามิน 20 กก. สกัดเซซามินได้เพียง 21.5 กรัม 

งา มีชื่อทางวิทยาศาตร์ว่า Semamum indicum L มีสารสำคัญที่เป็นที่รู้จักกันดี คือ เซซามิน(Sesamin) เป็นสารลิกแนนชนิดหนึ่งที่มีในงาดำมากที่สุด และมีคุณสมบัติทางชีวภาพสูงมาก อันได้แก่
 
 ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน
 ช่วยลดและยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอล
 ช่วยเสริมประสิทธิภาพของวิตามินอี
 มีสารต้านอนุมูลอิสระ
 ปกป้องระบบประสาท
 และมีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบ 
 มีฤทธิ์ในการเพิ่มการกำจัดสารพิษ
 ต้านแบคทีเรีย
 และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
 ช่วยยังยั้งการดูดซึมของคอลเรสเตอรอลในตับ
 
อีกทั้งไม่เกิดการสะสมในร่างกาย เมื่อเทียบกับงากับนมในปริมาณที่เท่ากัน งาจะมีแคลเซียมสูงกว่านมถึง 3 เท่า และยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์อีกมากมาย 
  
จากผลการวิจัยพบว่าเซซามิน(Sesamin) สามารถยับยั้งการเสื่อมสลายของกระดูกอ่อนและช่วยเพิ่มมวลกระดูก โดยเซซามินทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของสารที่เรียกว่า อินเตอร์ลิวคินวัน-เบต้า ซึ่งเป็นตัวเร่งและกระตุ้นให้เกิดการทำลายเส้นใยคอลลาเจนและสารชีวโมเลกุลต่างๆ ของเนื้อกระดูกอ่อน
 
ดังนั้น หากผู้บริโภคงาดำประจำ จะทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง อีกทั้งยังเพิ่มมวลกระดูกและสำหรับผู้ที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยง หากได้รับสารเซซามินจากงาดำในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะสามารถป้องกันหรือระงับอาการของโรคข้อเสื่อม ข้ออักเสบได้ 
 
ยิ่งกว่านั้น สารเซซามินยังช่วยกระตุ้นให้เซลล์สร้างกระดูกทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทำให้การสร้างโปรตีนต่างๆ ของกระดูกได้มากขึ้น ช่วยให้มีการยึดจับของเกลือแร่แคลเซียม กับโปรตีน คอลลาเจน ที่สังเคราะห์มาจากเซลล์สร้างกระดูกมีมากขึ้น และกระตุ้นให้เซลล์ต้นกำเนิดเปลี่ยนเป็นเซลล์สร้างกระดุกได้อีกด้วย
 
แม้ในคนทั่วไปหากได้บริโภคสารเซซามินเป็นประจำก็จะช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกป้องกันปัญหากระดูกพรุน กระดูกบางได้อีกทางหนึ่ง
 
ดังนั้น สารอาการจากธรรมชาติ เช่น สารสกัดงาดำ และรำข้าวสีนิลที่มีส่วนประกอบของสารเซซามิน แอนโทไซยานิน และแกมม่าออริซานอล จึงเป็นอาหารเสริมที่ช่วยดูแลจัดการกับโรคกระดูกพรุน หรือกระดูกบางได้เป็นอย่างดี ทั้งยังไม่มีผลข้างเคียงเชิงลบต่อร่างกาย เมื่อทานไปนาน ๆ 
 
ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วนะคะว่า...จะใช้อาหารเป็นยา หรือจะใช้ยาเป็นอาหารประจำวัน 
 
 
<< สารเซซามิน(Sesamin) ออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ >>
โรคเรื้อรังแทบทุกโรค ล้วนเกี่ยวกับการอักเสบทั้งสิ้น การอักเสบ หรือ Inflammation เป็นขบวนการที่ร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายในระดับโมเลกุล การอักเสบจะเริ่มต้นจากต้นตอของการอักเสบ ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้น 
 
จากนั้นก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมี เป็นวิถีของการอักเสบ โดยมีเอมไซม์ย่อยไขมันส่วนที่อยู่บนผิวเซลล์ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับโมเลกุลที่มีการกระจายตัวออกไปเป็นสายธาร ซึ่งต้องอาศัยเอนไซม์ในชั้นตอนต่างๆ เช่น...
 
Delta-5 desturase, COX1 และ COX2 เป็นต้น ในที่สุดก็ได้เป็นสารสื่ออักเสบร่างกายก็จะเคลื่อนย้ายเซลล์เม็ดเลือดขาวมายังบริเวณที่มีการอักเสบมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการไหลออกของน้ำในเนื้อเยื่อ จึงเกิดการบวมและมีอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น ณ บริเวณที่มีการอักเสบ หากเป็นการอักเสบภายนอกร่างกายก็จะสังเกตเห็นว่าจุดที่เกิดการอักเสบจะมีลักษณะ ปวด บวม แดง และร้อน
 
 
  
 
อันตราย!!! อยู่ที่การเกิดพายุไซโตไคน์ (Cytokine Storm)
เมื่อเกิดการอักเสบขึ้นภายในหรือภายนอกร่างกาย เซลล์เม็ดเลือดขาวบริเวณที่มีการอักเสบก็จะสร้างและปล่อยสารสื่ออักเสบออกมามากมาย เพื่อเรียกเม็ดเลือดขาวอื่นๆ ให้มายังบริเวณนั้นมากขึ้น เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคต่างๆ สารสื่ออักเสบที่สร้างและปลดปล่อยออกมานั้นได้แก่ สารพวก Cytokines ต่างๆ 
 
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง IL-1Beta และ TNF-alpha ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิด Cytokine Storm หรือปรากฏการณ์ที่มีเม็ดเลือดขาวจำนวนมากมารวมกัน ณ บริเวณที่มีการอักเสบ ทำให้มีการสร้างและปล่อยเอ็นไซม์มากมายมหาศาลเพื่อไปทำลายเชื้อโรค
 
รวมทั้งทำลายเนื้อเยื่อใกล้เคียงอีกด้วย ทั้งยังทำให้เกิดอนุมูลอิสระได้อย่างมากมาย ผลต่อมาคือการแตกสลายของเนื้อเยื่อ Cytokine Storm นี้ หากเกิดขึ้นที่ปอดก็จะทำให้น้ำท่วมปอดได้
 
 
การอักเสบภายในที่มองไม่เห็น...คือที่มาของโรคเรื้อรัง
เมื่อการอักเสบที่เกิดขึ้นภายนอกร่างกายเรา เราสามารถสังเกตและรักษาตลอดจนดูแลได้ง่าย เพราะสามารถสังเกตเห็นได้ทันที รักษาได้ทันที ทราบทันทีว่ามีอาการดีขึ้นหรือเปล่า...แต่ถ้ามีการอักเสบที่มากเกินไปเกิดขึ้นในร่างกายจะเป็นอย่างไร??
 
จากการศึกษาพบว่า...ถ้ามีการอักเสบเกิดขึ้นแบบเรื้อรังภายในร่างกายเรา จะทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคข้อกระดูกอักเสบ ข้อเสื่อม เบาหวาน มะเร็ง อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน กระดูกพรุน กระเพาะ และอื่นๆอีกมากมาย
 
ค้นพบ "เซซามิน(Sesamin)" ต่อต้านการอักเสบ 
จากการศึกษา...โดยหน่วยวิจัยที่มีความเป็นเลิศทางด้านวิศวกรรมเนื้อเยื่อและเซลล์ต้นกำเนิด คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ค้นพบว่า สารสกัดจาก งา คือ เซซามิน(sesamin) มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ที่สามารถต้านการอักเสบได้ โดยไปยับยั้งที่เอ็นไซม์ delta-5-desaturase ยับยั้งการแสดงออกของยีน IL-1 belta และ TNF-alpha ที่เป็นสาเหตุของ cytokine storm
 
นอกจากนี้ยังเพิ่มการสร้างเนื้อเยื่อต่างๆ เช่น การสังเคราะห์เส้นใยคอลลาเจน และกรดไฮยาลูโรนิก รวมทั้งสร้างมวลกระดูกเป็นต้น...จึงทำให้งาและสารสกัดจากงามีคุณสมบัติเป็นอาหารเสริมที่ดูแลสุขภาพ ต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นภูมิต้านทานโรค ลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี
 
 
เซซามินกับการต้านการอักเสบ
การอักเสบ เป็นปฏิกิริยาตอบสนองของภูมิคุ้มกันในระยะแรกสุด อย่างไรก็ตาม ถ้าร่างกายไม่สามารถควบคุมการอักเสบหรือพิษที่ทำให้เกิดการอักเสบ หรือการฉีกขาดของเนื้อเยื่อ ก็จะทำให้เกิดการอักเสบที่มากเกินไป
 
คุณคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถ้ามีการอักเสบที่มากเกินในร่างกายของเรา??
ถ้ามีการอักเสบภายนอกร่างกาย เราสามารถมองเห็นหรือสังเกตุได้ง่าย แต่ถ้าการอักเสบที่มากเกินไปนี้เกิดขึ้นภายในร่างกาย ที่เนื้อเยื่อ หรืออวัยวะต่างๆ เราสังเกตุได้ยาก ยิ่งในระยะแรกๆ ด้วยแล้ว จะไม่สามารถสังเกตุหรือตรวจพบได้เลย และการอักเสบแบบเรื้อรังนี้เอง เป็นสาเหตุของโรค และการตายจากโรคต่าง ๆ  เช่น หัวใจวาย มะเร็ง อัลไซเมอร์ และโรคอื่นๆ อีกมากมาย
 
งาดำกับการต้านการอักเสบ
อะไรคือสารสำคัญของ งาดำ ที่ออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ
ในงาทุกชนิด เช่น งาดำ งาขาว และงาแดง พบว่ามีสารสำคัญที่จัดอยู่ในกลุ่มของ ลิกแนน(Lignan) คือ เซซามิน(Sesamin) ที่มีคุณสมบัติทางเภสัชวิทยามากมาย เช่น การยับยั้ง หรือการต้านการอักเสบ การอักเสบเกิดขึ้นจากมีตัวกระตุ้นการอักเสบ เช่น สารพิษ สิ่งแปลกปลอมต่างๆ แบคทีเรียเข้าไปในร่างกาย ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสารชีวโมเลกุลต่างๆ  ทำให้เกิดสารสื่ออักเสบจำนวนมาก 
 
จากการศึกษาวิจัยที่ผ่านมาทั้งหมดพบว่า เซซามินสามารถยับยั้งเอนไซม์ Delta-5 Desaturase ได้ จึงทำให้สามารถต้านการอักเสบได้เป็นอย่างดี 
 
สามารถสรุปได้ว่า โรคเรื้อรังมีสาเหตุมาจากการอักเสบเรื้อรัง จึงต้องการเวลาในการรักษา
 
  
ปริมาณเซซามิน(sesamin) ในงาดำเป็นอย่างไร??
  งาดำ 1 กิโลกรัม สกัดเซซามินได้ 1.075 กรัม
งาดำ 20 กิโลกรัม สกัดเซซามินได้ 21.5 กรัม
 
 

เซซามิน (sesamin) จากงาดำ ธัญพืชมหัศจรรย์ของขวัญจากธรรมชาติ จากงาดำเม็ดเล็กๆ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารสู่ผลงานวิจัยของ


ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยที่มีความเป็นเลิศด้านวิศวกรรมเนื้อเยื่อและเซลล์ต้นกำเนิด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

คุณประโยชน์ที่มากมายของเซซามิน ได้จุดประกายให้ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ ต่อยอดความรู้ไปสู่การค้นพบวิธีป้องกัน รักษาโรคอื่น ๆ อีกหลายโรค คุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ของงานั้นมีสูงมาก

เนื่องจากในเมล็ดงามีโปรตีนสูงถึง 20 เท่า ประกอบด้วย กรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกายถึง 2 ชนิด คือ เมธิโอนิน และทริปโตเฟน อีกทั้งมีไขมันไม่อิ่มตัวถึง 80% จึงสามารถสกัดเป็นน้ำมันคุณภาพดีมีทั้งกรดไขมัน โอเมก้า3 โอเมก้า6 กรดโอเลอิก และกรดไลโนเลอิก ซึ่งมีคุณสมบัติ...

ช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว และหลอดเลือดตีบ ทำให้ระบบหัวใจแข็งแรง บำรุงเซลล์ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น และบำรุงรากผมช่วยทำให้ผมดกดำ

นอกจากนี้เมล็ดงา ยังอุดมด้วยแร่ธาตุ วิตามินมากมาย เช่น แคลเซี่ยมสูงกว่านมวัว 6 เท่า ธาตุเหล็ก แมกนีเซี่ยม สังกะสี ฟอสฟอรัส โปรแตสเซี่ยม ทองแดง รวมทั้งวิตามินบี ชนิดต่างๆ  ซึ่งช่วยบำรุงระบบประสาท กระดูกและฟัน ผิวหนังและสรรพคุณของเซซามินในงาดำที่มีปริมาณมากที่สุด รายงานที่ผ่านมามากมายต่างค้นพบว่าสารเซซามินมีคุณสมบัติทางชีวภาพสูงมาก

สารสกัดงาดำ, เซซามิน(sesamin)

ได้มีการศึกษาในห้องปฏิบัติการทางชีวเคมี ในสัตว์ทดลอง และในคน สามารถสรุปเกี่ยวกับการออกฤทธิ์ ทางเภสัชวิทยา(phamacology) หรือฤทธิ์ทางยา ของสารสกัดงา ชนิดเซซามิน(sesamin) มากมาย ซึ่งสามารถสรุปได้ ดังนี้

เซซามิน(sesamin) เป็นสารธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ และภาวะ Oxidative Stress

เซซามิน(sesamin) ต่อต้านการอักเสบ (Anti-inflammation) โดยพบว่าสามารถยับยั้งขบวนการอักเสบได้ โดยการไปยับยั้งที่เอนไซม์ Delta-5-desaturase นอกจากนั้น ยังสามารถยับยั้งการสร้าง และออกฤทธิ์ของสารสื่ออักเสบ ชนิด Interleukin-1 Beta และ Tumor Necrosis Factor-Alpha

เซซามิน(sesamin) ช่วยลดทั้งการสังเคราะห์ และการดูดซึมสารโคเลสเตอรอล

เซซามิน(sesamin) สามารถทำให้เซลล์มะเร็งบางชนิดเข้าสู่ขบวนการ Apoptosis หรือขบวนการทางชีวเคมีที่ทำให้เซลล์ตาย

เซซามิน(sesamin) สามารถยับยั้งการลุกลาม หรือขบวนการ Angiogenesis ของมะเร็งบางชนิดได้

เซซามิน(sesamin) กระตุ้นให้มีการสร้างสาร Interleukin-2(IL-2) และ Interferon-Gamma (IFN-Gamma)จากเม็ดเลือดขาว

เซซามิน(sesamin) ช่วยดูแลเกี่ยวกับระดับของไขมันในเลือด

เซซามิน(sesamin) ทำหน้าที่ช่วยเผาผลาญกรดไขมัน ผ่าน Beta-Oxidation

เซซามิน(sesamin) ช่วยการทำงานของ Vitamin-E(Enhancer) และทำให้มีครึ่งชีวิตยาวนานมากขึ้น

เซซามิน(sesamin) ผงงาที่ใช้เป็นผงงามีการบีบน้ำมันออกโดยขบวนการหีบเย็น(สกัดเย็น)

เซซามิน(sesamin) ยับยั้งการส่งสัญญาณของสารสื่ออักเสบ IL-1 Beta

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัย ที่ได้ทำการศึกษาที่หน่วยวิจัยที่มีความเป็นเลิศทานด้านวิศวกรรมเนื้อเยื่อ และเซลล์ต้นกำเนิด
สารสกัดเซซามิน(sesamin)บริสุทธิ์ สามารถยับยั้งการทำงานของสารสื่ออักเสบชนิด IL-1 Beta ได้ โดยการศึกษาได้ทำการวิจัยในเซลล์กระดูกอ่อนที่ถูกกระตุ้นด้วย IL-1 Belta และ เซซามิน(sesamin) จากนั้นทำการศึกษาระดับโมเลกุล และพบว่าสารเซซามิน(sesamin) สามารถยับยั้งการออกฤทธิ์ของ IL-1 Beta ได้ เป็นผลทำให้มีการลดลงของเอนไทม์ MMP13 ที่ไปช่วยย่อยสลายคอลลาเจน และสารชีวโมเลกุลอื่นในกระดูกอ่อน ได้อย่างชัดเจน 

เซซามิน(sesamin) ลดปริมาณการสร้างสังเคระห์ของสารสื่ออักเสบชนิด Interleukin-1 Beta และ Tumor Necrosis Factor-Alpha

สารสกัดเซซามิน(sesamin) บริสุทธิ์ สามารถลดปริมาณการสร้างหรือสังเคราะห์ของสารสื่ออักเสบชนิด Interleukin-1 Beta และTumor Necrosis Factor-Alpha ได้ ซึ่งเป็นผลจากการศึกษาวิจัย โดยการกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาว ด้วยเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ H1N1 ซึ่งเป็นผลทำให้มีการหลั่งสารสื่ออักเสบเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อได้รับสารสกัดเซซามิน(sesamin) ร่วมด้วยจะทำให้มีการสร้างและปล่อยสารสื่ออักเสบ IL-1 Beta ออกมาลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน ดังภาพด้านล่างนี้

เซซามิน(sesamin) เพิ่มความสามารถในการสร้างสาร IL-2 และ IFN-Gamma

เมื่อทำการศึกษาวิจัยในอาสาสมัคร โดยให้กินแคปซูลงาดำ รำข้าวสีนิล และแป้งข้าวที่ผ่านขบวนการนึ่งพิเศษ ขนาดบรรจุ 500 mg จำนวน 2 แคปซูลตอนเช้าและเย็น เป็นระยะเวลา 15 วัน เพื่อทำการตรวจสอบการแสดงออกของยีน ที่สร้างสารชีวโมเลกุลขนิด IL-2 และ Interferom Gamma (IFN-Y) ซึ่งเป็นสารชีวโมเลกุลที่ผลิตขึ้นมาจากเม็ดเลือดขาว และมีคุณสมบัติที่สามารถไปกระตุ้นให้ร่างกาย มีภูมิต้านทานมากขึ้น ซึ่งพบว่า มีการเพิ่มขึ้นของ Cytokines ทั้งสองชนิดในเลือด ของอาสาสมัครทุกคน ดังแสดงในภาพด้านล่างนี้"เซซามิน (Sesamin) กับ มะเร็ง"

#เซซามิน(Sesamin) มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยดูแลที่ต้นเหตุของการเกิดมะเร็ง 
#เซซามิน(Sesamin) เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงมะเร็ง
 #เซซามิน(Sesamin) ตัดวงจรการกินอาหารของมะเร็ง เมื่อเซลล์มะเร็งไม่ได้รับอาหารก็จะฝ่อและตาย 
 #เซซามิน(Sesamin) ทำลายเกราะป้องกันที่เซลล์มะเร็ง เมื่อไม่มีเกราะป้องกัน เม็ดเลือดขาวที่แข็งแรงก็จะไปจัดการเซลล์มะเร็งได้
 #เซซามิน(Sesamin) ช่วยกระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรงและจัดการเซลล์มะเร็งได้ 
มะเร็งมีเซลล์ต้นกำเนิด เป็นแล้วกลับมาเป็นใหม่ได้อีก เซซามิน(Sesamin) จัดการมะเร็งถึงต้นตอ 
#เซซามิน(Sesamin) เป็นอาหารที่รับประทานได้ทุกวัน ทานเยอะ ทานต่อเนื่อง ไม่มีผลข้างเคียงเชิงลบ
 #เซซามิน(Sesamin) เป็นอาหารให้ประสิทธิผลดี ด้วยวิธีปลอดภัย  

เซซามิน(sesamin) กระตุ้นการทำงานของตับ

คนไทยป่วยด้วยโรคตับสูงมาก โรคตับมีหลายโรค ทั้งอักเสบ ตับแข็ง และมะเร็งตับ โดยเฉพาะมะเร็งตับ คือ มะเร็งที่ครองอันดับหนึ่ง ทั้งอาการป่วย และอัตราการตาย ด้วยโรคมะเร็งของคนไทย เนื่องจากมะเร็งตับเป็นมะเร็งที่ตรวจพบยาก กว่าแพทย์จะสามารถระบุได้ว่า ผู้ป่วยเป็นมะเร็งตับ โรคก็มักจะพัฒนาเข้าสู่ระยะสุดท้ายแล้ว จึงมีโอกาศรอดชีวิตน้อยมาก

เซซามิน(sesamin) ในงาดำช่วยให้ตับฟื้นตัวได้ดีขึ้น

นอกจากหน้าที่ในการปกป้องตับ มิให้เซลล์เสื่อมสภาพจากการสะสมสารพิษมายาวนานแล้ว สารเซซามิน(sesamin) ยังช่วยเสริมประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษของตับโดยการไปกระตุ้นเอนไซม์ ใน(microsomal)ของตับให้มีความสามารถในการกำจัดแอลล์กอฮอล์ประเภท ethanol รวมทั้งกระตุ้นเอนไซม์ กลูต้าไทโอนรีดัคเตส นอกจากนี้ยังทำหน้าที่กระตุ้นเอนไซม์ใช้ในกระบวนการ สลายไขมันหรือปฏิกิริยา ที่เรียกว่า Beta-oxidation ให้ผลดีมากในผู้ป่วยที่เป็นไขมันตับ หรือโรคตับแข็ง

จากงานวิจัยล่าสุด สารเซซามิน(sesamin) ปัองกันการทำลายตับ จากสารนิเกิล(Ni) เป็นงานวิจัยที่ได้ตีพิมพ์ในปี 2013 นี้เอง โดยมีกลไกระดับโมเลกุล โดยเป็น anti-oxidanta และออกฤทธิ์ผ่านการส่งสัญญาณภายในเซลล์ทาง PI3k/Akt Pathway แปลความได้ว่า สารเซซามิน(sesamin) สามารถช่วยดูแล เกี่ยวกับเรื่องการบาดเจ็บของเซลล์ตับ

เซซามิน(sesamin) ยับยั้งเซลล์มะเร็งทำให้เซลล์มะเร็งมีอายุสั้น

มีการศึกษาวิจัยพบว่า เซซามิน(sesamin) เป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง โดยทำให้เซลล์มะเร็งมีอายุสั้นลง (เข้าโปรแกรม Cell death เร็วขึ้น)

เบื้องต้นต้องทำความเข้าใจ วงจรชีวิตของเซลล์ในร่างกายก่อนว่า เซลล์ทุกเซลล์ต้องผ่าน 3 ขั้นตอนด้วยกัน คือ ขั้นตอนแบ่งตัว ขั้นตอนเตรียมการแบ่งตัว และขั้นสุดท้าย คือ การสลายตัวเองหรือขั้นตอนการทำให้ตัวเองตายลง เรียกว่า "Program celldeath

เซลล์ปกติทุกชนิดต่างดำเนินไปตามขั้นตอน ทั้งสามนี้ด้วยกันทั้งสิ้น แต่ในเซลล์มะเร็ง program celldeath กลับไปทำงานตามปกติ จึงทำให้เซลล์มะเร็งแบ่งตัวตลอดเวลา เกิดเป็นเนื้องอก และกระจายตัวไปได้ไม่สิ้นสุดที่เป็นเช่นนี้เพราะ มีโปรตีนชนิดหนึ่งเรียกว่า Cyclin D1 ทำหน้าที่กระตุ้น ให้เซลล์แบ่งตัวมากผิดปกติ ไม่ยอมสลายตัวเองจนกลายเป็น เซลล์มะเร็ง ทั้งยังมีส่วนช่วยให้เซลล์ รอดพ้นจากการถูกฆ่าด้วยการซ่อมแซมดีเอ็นเอของเซลล์มะเร็งที่เสียหาย

จากการทำเคมีบำบัด และการฉายแสงรักษาปกติแล้วโปรตีน Cyclin D1 จะทำงานในระบบควบคุมการแบ่งตัวของเซลล์ แต่หากยีน Cyclin D1 เกิดการกลายพันธ์ ก็จะทำให้ Cyclin D1 ผิดปกติ ส่งผลให้เซลล์แบ่งตัวแบบไม่หยุดยั้ง กลายเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า Cyclin D1 เป็นตัวการในการส่งเสริมการเติบโตของเซลล์มะเร็ง

รายงานวิจัยของเวชศาสตร์ป้องกันมะเร็งเอมริกาได้สรุปงานวิจัยรำข้าว มีคุณสมบัติอันน่าทึ่งมาก คือใช้เป็นส่วนสำคัญในการดูแลป้องกันโรคมะเร็งหลายๆ อย่าง

เซซามิน(sesamin) กับโรคข้อเสื่อม

โรคข้อเสื่อม ข้ออักเสบ และกระดุกพรุน เป็นโรคเรื้อรัง ที่เกิดจากหลายสาเหตุเริ่มต้นจากการสูญเสียโครงสร้างที่แข็งแรง ของกระดูกอ่อนบริเวณข้อ กระดูกที่รับน้ำหนักมาก แล้วส่งผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ รวมทั้งก่อนเกิดการอักเสบ ซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นให้มีการสร้างเอนไซม์หลายชนิด ที่ทำให้กระดูกอ่อนเสื่อมสลายกลไกกระดูก ก็จะปรับสมดุลด้วยการสร้างกระดูกใหม่ขึ้นมาทดแทน หรือที่เรียกว่า กระดูกงอกทำให้เกิดการผิดรูปของกระดูก

อย่างเห็นได้ชัดเจนในผู้ป่วยโรคข้อเสื่อมโดยปริมาณที่มีปัญหา ข้อเสื่อมได้ง่ายคือบริเวณข้อกระดูก ที่รับน้ำหนักมาก เช่น หัวเข่า และกระดูกสะโพกอย่างไรก็ตาม บริเวณอื่นก็อาจมีปัญหา ข้อเสื่อม ได้เช่นกัน อาทิ กระดูกคอ กระดูกบริเวณมดลูก กระดูกเท้า ข้อนิ้ว และนิ้วมือ ส่วนปัจจัยที่ส่งผล ต่อการเสื่อมสลายของกระดูกอ่อนได้แก่ ความอ้วน การอักเสบ หรือแม้ว่า โรคข้อเสื่อม อาจจะไม่ทำให้ใครตาย แต่พอเป็นแล้วก็รักษาไม่หาย เว้นแต่จะทำการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียม ซึ่งค่าใ้จ่ายสูงมาก ทั้งยังไม่สามารถใช้ได้ถาวร ต้องผ่าตัดเปลี่ยนใหม่ เมื่อข้อเทียมหมดอายุการใช้งาน

ผลงานวิจัยของ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ต่างประเทศที่มีผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ(Peer review) รายงานไว้ว่าสารสกัดงาดำ เซซามิน(sesamin) สามารถกระตุ้นเซลล์ต้นกำเนิดให้เป็นเซลล์ osteoblast หรือเซลล์ที่สร้างกระดูก รวมทั้งยังสามารถกระตุ้นให้แคลเซี่ยมจับคอลลาเจนมากขึ้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ คุณเกื้อ 063-649-9363
หรือแอดไลน์เพิ่มเพื่อนมาคุยกันคะ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้